Tuesday, August 16, 2011

Dải tần siêu rộng “thách đấu” Wi-Fi

Công nghệ không dây mới xuất hiện - dải tần siêu rộng UWB sử dụng trong các thiết bị gia đình bắt đầu được chào hàng trong một số sản phẩm, hứa hẹn cuộc chiến giành thị phần với chuẩn không dây Wi-Fi vốn đang rất phổ biến.

Công ty hậu thuẫn cho công nghệ mới này - Freescale Semiconductor – đang bán các loại chip chạy trong các thiết bị sử dụng UWB (Ultrawideband) cho biết UWB có thể làm được những gì mà Wi-Fi có thể, thậm chí là tốt hơn.
Trong khi đó, những người ủng hộ Wi-Fi lại khẳng định, công nghệ này sẽ luôn được nâng cấp để trở thành chuẩn thông dụng với các nhà sản xuất thiết bị và với người tiêu dùng. “UWB sẽ không bao giờ có thể thay thế mạng Wi-Fi”, Cesar Vohringer, Giám đốc công nghệ của bộ phận thiết bị dân dụng của công ty Philips Electronics, khẳng định.
Theo kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu ABI Research, hơn 10 triệu gia đình Mỹ sử dụng các thiết bị kết nối Wi-Fi. Công nghệ không dây này cho phép kết nối đa máy tính, hoặc nhiều thiết bị với nhau để chia sẻ liên kết mạng băng thông rộng.
Sự phổ dụng của Wi-Fi chính là nhân tố khuyến khích các nhà sản xuất liên tục trình làng các sản phẩm có hỗ trợ công nghệ không dây này.
Công ty điện tử Eastman Kodak vừa giới thiệu về camera kỹ thuật số mới nhất được tích hợp kết nối Wi-Fi, cho phép người dùng gửi ảnh trực tiếp lên mạng. Nhờ đó, khách hàng không cần phải gián tiếp download ảnh chụp vào máy tính.
Ở châu Âu, công ty Philips cũng đang bán một thiết bị Jukebox có thể lưu trữ được 750 đĩa CD nhạc trên ổ cứng. Và, những bản nhạc này có thể được truyền qua các bộ loa trong nhà bằng mạng Wi-Fi.
Công ty sản xuất thiết bị gia dụng Roku (Mỹ) đang bán dòng máy radio để bàn có thể streaming nhạc từ mạng Internet qua kết nối Wi-Fi. Ngoài ra, Wi-Fi cũng chính là “cầu nối” để các nhà sản xuất, như Roku, Netgear (NTGR), Linksys (Cisco) phát triển các bộ điều hợp media, giúp gửi ảnh, nhạc số từ PC qua tivi và dàn stereo.
Các thiết bị được trang bị công nghệ UWB bắt đầu xuất hiện
Công ty sản xuất thiết bị dân dụng Trung Quốc Haier vừa trưng bày các sản phẩm sử dụng UWB tại hội chợ triển lãm thương mại trong năm nay: tivi và hộp set-top tích hợp công nghệ UWB. Bộ thu tín hiệu truyền hình set-top, lưu trữ video số, có thể gửi các file video này qua tivi bằng công nghệ UWB.
Martin Rofheart, Giám đốc bộ phận cung cấp chip cho Haier của công ty Freescale, cho biết các công ty khác cũng sẽ xuất xưởng các sản phẩm sử dụng UWB trong năm tới.
UWB có một số điểm mạnh hơn so với Wi-Fi. Công nghệ mới này có thể gửi dữ liệu nhanh gấp đôi so với Wi-Fi, khả năng truyền qua tivi HDTV của UWB rất tốt. Công nghệ không dây Wi-Fi cũng không đảm bảo chất lượng dịch vụ stream nhạc, ảnh số. Ngoài ra, việc lắp đặt UWB cũng dễ dàng, đơn giản hơn so với Wi-Fi.
Tuy nhiên, UWB cũng có nhiều hạn chế. Công nghệ này không thể gửi tín hiệu qua các ngóc ngách và xuyên các vật liệu đặc, như gạch. Trong khi đó, Wi-Fi hoàn toàn thực hiện tốt công việc này. Phạm vi phủ sóng tối đa của UWB chỉ là 24m, trong khi đó, Wi-Fi là 91m. Do đó, thiết bị sử dụng UWB chỉ được dùng trong 1 phòng, không thể trao đổi nhạc từ phòng khách sang phòng làm việc.
Chuẩn thế hệ mới 802.11n của Wi-Fi - tốc độ truyền nhanh gấp đôi chuẩn hiện tại 802.11g – hứa hẹn sẽ “đấu tranh” ngang ngửa với UWB.

N.H (theo Investor)

0 comments:

Post a Comment