Rabbit R1 chat GPT di động liệu có thay thế được chiếc điện thoại trong túi bạn ?

1. Chuyện gì đã xảy ra?

Chỉ sau 8 ngày xuất hiện tại một hội chợ công nghệ Mỹ, một thiết bị cầm tay đã nhận được 40.000 đơn đặt hàng. Tên của nó là Rabbit R1. Bạn có thể hiểu đơn giản Rabbit R1 là một trợ lý ảo tích hợp trí tuệ nhân tạo cầm tay, với kích thước chỉ bằng một nửa chiếc điện thoại thông minh.

Rabbit R1 là sản phẩm do Rabbit và Teenage Engineering cùng thiết kế, trang bị một màn hình chỉ 2,88 inch, đi kèm đó là một nút bấm để ra lệnh, bộ mic - loa để tương tác, một bánh lăn và một camera có thể xoay được.

2. Rabbit R1 làm được gì?

Rabbit R1 có thể làm nhiều tác vụ tương tự như điện thoại thông minh nhưng có giao diện và cách sử dụng vô cùng đơn giản. Thay vì truy cập nhiều ứng dụng khác nhau, người dùng Rabbit R1 chỉ cần nói câu lệnh, máy sẽ tự tương tác với ứng dụng để thực hiện yêu cầu.

Cùng với đó, Rabbit R1 cũng có thể giải đáp thắc mắc của người dùng tương tự như với các chatbot như ChatGPT, Copilot hay BARD.

Camera của Rabbit R1 có thể quét và nhận diện vật thể | Ảnh: Rabbit

Trong video giới thiệu của Rabbit, R1 đã thực hiện một số hành động:

- Giải thích bản chất của “thực tại”.

- Kết nối với app và đặt đồ ăn.

- Lên lịch trình đi du lịch.

- Camera phân tích nguyên liệu trong tủ lạnh, gợi ý và đưa công thức.

Một thông tin rất thú vị với người dùng Việt Nam: R1 có thể dịch từ tiếng Việt sang 50 ngôn ngữ khác hoặc ngược lại. Với những tính năng này thì một bài viết trên Medium đã ví von Rabbit R1 là "một phiên bản cường tráng hơn của ChatGPT nhưng có thể giúp dùng tương tác với nhiều ứng dụng và dịch vụ khác."

3. Rabbit R1 có thể mở app thay cho bạn?

Với vai trò trợ lý, Rabbit R1 có thể kết nối và tương tác với nhiều ứng dụng để thực hiện yêu cầu của người sử dụng. Một số app mà Rabbit R1 được cho là có thể tương tác:

  • Spotify: Bạn có thể yêu cầu Rabbit R1 chơi nhạc theo dòng nhạc, ca sĩ hoặc danh sách phát.
  • Google Maps: Bạn có thể yêu cầu Rabbit R1 chỉ đường, thông báo tình hình giao thông, các điểm vui chơi ở gần hoặc đánh giá về một địa điểm cụ thể.
  • Uber: Rabbit R1 có thể gọi xe cho bạn, theo dõi tài xế, thanh toán và đánh giá chuyến đi.
  • DoorDash: Bạn có thể yêu cầu Rabbit R1 đặt đồ ăn, xem thực đơn, giá tiền và đánh giá.

4. Rabbit R1 giá bao nhiêu?

Rabbit R1 được bán với giá 199 USD, tương đương 4,88 triệu đồng.

Hiện tại, Rabbit đã nhận cọc hết 5 lô hàng, đang tiếp tục nhận cọc cho lô thứ 6 mà dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng từ tháng 6. Trong khi đó, lô đầu tiên dự kiến giao hàng từ tháng 3 tới.

5. Tôi nên vứt điện thoại đi để mua "máy thỏ"?

Câu trả lời của hiện tại dường như là không.

Các ứng dụng của smartphone hiện luôn được phát triển để kéo dài tối đa thời gian sử dụng của người dùng. Rabbit R1 lại được thiết kế đơn giản để giảm tối đa thời lượng sử dụng của người dùng mà vẫn có thể giải quyết được các công việc như điện thoại di động.

Điểm yếu của Rabbit R1 là bạn phải... nói chuyện với nó |Ảnh: Rabbit

Thế nhưng vấn đề của Rabbit R1 lại nằm ở việc người dùng chỉ có thể đưa ra mệnh lệnh bằng lời nói - điều sẽ trở nên phiền toái khi sử dụng tại không gian công cộng hay nơi đông người nhiều tiếng ồn, hoặc nơi cần sự tĩnh lặng như thư viện.

Post a Comment

Previous Post Next Post